Cách nghiên cứu từ khoá seo để lên top?  

Nghiên cứu từ khoá là đặt nền tảng cho seo hiệu quả. Các từ khoá có thứ hạng cao sẽ thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập đến trang web của bạn hơn từ các công cụ tìm kiếm. Đó là lý do vì sao bạn cần phải biết về từ khoá và cách thực hiện nghiên cứu từ khoá. Trước khi vào tìm hiểu cách nghiên cứu từ khoá, chúng ta cùng tìm hiểu một số khái niệm cơ bản về từ khoá.

 • Các loại từ khoá seo
 • Công cụ lập kế hoạch từ khoá của google ads
 • Từ khoá chính và từ khoá phụ
 • Nhóm từ khoá seo
 • Cách nghiên cứu từ khoá seo cho người mới bắt đầu

Các loại từ khoá seo

Nói chung có hai loại từ khóa – đuôi ngắn và đuôi dài. Tùy thuộc vào tính chất nội dung của bạn, bạn cần chọn từ khóa cho phù hợp với mức sử dụng cân đối phù hợp. Nếu mục tiêu của bạn là mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn cho các trang của mình, bạn có thể sử dụng các từ khóa đuôi ngắn. Nếu mục tiêu của bạn là quảng cáo các trang được nhắm mục tiêu, chẳng hạn như một bài đăng trên blog về cách làm bánh pizza, bạn có thể cân nhắc sử dụng các từ khóa đuôi dài.

Từ khoá ngắn: Là từ khoá dài 2-3 từ. Một trong những sai lầm của người làm seo là chọn từ khoá ngắn. Bởi từ khoá ngắn có tính cạnh tranh cao, thời gian lên top kéo dài và kéo theo chi phí tăng lên.

Vì từ khóa là do người dùng search, không phải tên dịch vụ/sản phẩm của công ty bạn. Lí do tâm lí của người dùng khi có nhu cầu hay tìm kiếm thì họ sẽ tìm một cách chi tiết theo đúng nhu cầu của bản thân. Nên từ khóa ngắn sẽ mang ý nghĩa chung chung và khó tiếp cận được ý định tìm kiếm của khách hàng.

cách thực hiện nghiên cứu từ khoá

Từ khóa dài : Là những cụm từ có từ 5 từ trở lên, mang ý nghĩa cụ thể, thể hiện đúng mong muốn của người dùng. SEO bắt đầu với từ khóa dài đem lại một số ưu điểm như dễ SEO hơn, giảm bớt tính cạnh tranh, tiết kiệm chi phí tuy nhiên lượng tìm kiếm ít.

Công cụ lập kế hoạch từ khoá của google ads

Dưới đây là 12 công cụ lập kế hoạch từ khoá phổ biến mà bạn có thể sử dụng:

 • Google Trend
 • Keyword Research
 • Tool.io
 • SEMrush
 • KeywordTool.io
 • Ahrefs
 • KW Finder
 • Spineditor
 • Moz keyword explorer
 • LSI Graph
 • Google Adwords – Google Keyword Tools
 • Soovle

1. Google Trend 

Google Trend là một công cụ tìm kiếm từ khóa hoặc công cụ nghiên cứu từ khóa. Nó giúp bạn tìm kiếm các cụm từ phổ biến, còn được gọi là từ khóa, đang thịnh hành trên Google. Nó sẽ hiển thị cho bạn các cụm từ thịnh hành cho tìm kiếm trên web của Google, tìm kiếm hình ảnh, tìm kiếm mua sắm, tìm kiếm tin tức và thậm chí cả tìm kiếm trên YouTube, điều này sẽ giúp bạn nghiên cứu từ khóa trên YouTube.

Ưu điểm

– Là công cụ nghiên cứu miễn phí.

– Giúp bạn xác định xu hướng trên thị trường để tìm từ khoá hot.

Nhược điểm

– Số lượng từ khoá ít.

– Nhiều gợi ý chưa sát với từ khoá cần tìm.

2. Keyword Research (keyword planner)

Keyword Research là bước làm bắt buộc để bắt đầu trước khi viết một chủ đề. Giúp người viết biết được có bao nhiêu người đang quan tâm đến chủ đề/từ khoá này. Số lượng người tìm. Những tool hỗ trợ seo hot nhất cho hành động này của người làm SEO. Vì cuộc cạnh tranh giành top giữ các website càng ngày càng “khốc liệt” và cách duy nhất để có vị trí “top đầu” mà không cần tốn chi phí nào để chạy quảng cáo chính là làm SEO Marketing.

Ưu điểm

– Ưu điểm đầu tiên là mọi kết quả đều được xuất trực tiếp từ Google

– Miễn phí

Nhược điểm

– Không chỉ rõ xu hướng

– Giới hạn từ khoá tìm kiếm.

3.  Tool.io

Keyword Tool là cho phép bạn khai thác các từ khóa mở rộng chính xác của một từ khóa nào đó. Công cụ này cung cấp từ khoá cho rất nhiều nền tảng tìm kiếm khác nhau như: Google, Youtube, Bing, Amazon và App Store.

Ưu điểm

– Tìm keyword seo dựa trên Google Autocomplete
– Có thêm gợi ý từ khóa cho các mạng xã hội như Instagram, Twitter
– Có thể xuất kết quả sang nhiều định dạng khác nhau
– Giao diện người dùng đơn giản, nhiều chức năng cho người mới bắt đầu.

Nhược điểm

– Mất phí

– Giới hạn từ khoá tìm kiếm.

4. Ahrefs.com

Ahref là một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất hiện nay. Ahref cung cấp cho người dùng một báo cáo về từ khoá rất chi tiết.

Ưu điểm

– Độ khó từ khóa chính xác
– Kiểm tra được mọi thông tin về từ khoá
– Hơn 1000 đề xuất từ ​​khóa
– Được hỗ trợ tại hơn 171 quốc gia.

Nhược điểm

– Cần phải trả phí mới có đầy đủ thông tin về từ khoá
– Giới hạn số lượt kiểm tra từ khoá là 25 lần/ngày hoặc 100 lần/tháng.

5. KW Finder

KWFinder là một công cụ nghiên cứu từ khoá được nghiên cứu và phát triển bởi Mangools – một nhà phát triển và cung cấp các công cụ phân tích từ khóa dành cho SEO. KWFinder giúp bạn dễ dàng tìm thấy các từ khóa có đơn giản, ít độ khó, từ khoá dài cùng với một loạt các tính năng hữu ích khác.

Ưu điểm

– Giao diện dễ dùng

– Không giới hạn tìm kiếm từ khoá.

– Nghiên cứu được từ khoá của đối thủ.

6. Spineditor

Spineditor là một trang web với rất nhiều công cụ khác nhau như: kiểm tra thứ hạng từ khóa, trộn nội dung, xem tin nhanh hay đăng bài viết lên blog,… do người Việt lập ra. Công cụ gợi ý từ khóa của website này hoạt động khá tốt và với chi phí sử dụng bản trả phí rất rẻ nên Spineditor là một công cụ nghiên cứu từ khoá được nhiều người nhắc đến.

Ưu điểm

– Mất phí nhưng rẻ.

– Gợi ý từ khoá chính xác.

– Giao diện sử dụng tiếng việt nên dễ dàng sử dụng cho người dùng.

Nhược điểm

– Tính chính xác của từ khoá chưa xác thực.

7. Moz keyword explorer

Moz Keyword Explorer là một công cụ nghiên cứu từ khoá thuộc bộ công cụ của MOZ cung cấp. Công cụ này sẽ giúp bạn tìm kiếm được rất nhiều từ khoá chất lượng cho website hay dự án của mình.

Ưu điểm

– Cung cấp nhiều thông số của từ khoá
– Có thể nghiên cứu từ khóa bằng chủ đề/từ khóa chủ đề hoặc website nào đó
– Cung cấp tính năng Organic CTR, giúp bạn biết được phần trăm người dùng click vào kết quả tìm kiếm khi search từ khoá.

Nhược điểm

– Số lượng từ khoá bị giới hạn.

8. LSI Graph

LSI Graph (Latent Semantic Indexing) cho phép bạn tìm keyword seo liên quan với từ khóa chính do công cụ tìm kiếm từ khoá miễn phí lập chỉ mục. Nó gần giống với các từ khóa liên quan gợi ý ở cuối phần tìm kiếm của Google.

Ưu điểm

– Gợi ý các từ khóa LSI phù hợp với chủ đề của bạn
– Với việc đánh giá mức độ giống nhau về ngữ nghĩa của từ khoá gợi ý so với chủ đề của bạn, công cụ này sẽ giúp bạn biết được cần lựa chọn từ khoá nào để đạt hiệu quả.
– Đưa ra các gợi ý về nội dung thực tế đang lên top với từ khoá và chủ đề mà bạn cung cấp

Nhược điểm

– Cần sử dụng bản trả phí mới có thể sử dụng hết tính năng của công cụ
– Tốc độ tải trang chưa tối ưu, đôi khi công cụ bị “đơ” khi sử dụng nghiên cứu từ khoá
– Nhiều từ khoá gợi ý quá xa với chủ đề/từ khoá cần nghiên cứu.

9. Google Adwords – Google Keyword Tools 

Google Keyword Tools là công tụ tìm kiếm từ khoá ( gợi ý từ khoá ) được Google cung cấp. Google Keyword Tools cho bạn biết khối lượng tìm kiếm từ khóa mà bạn quan tâm theo tháng, quý…các thông số khác như giá từ khóa ước tính. Đặc biệt, công cụ này còn cho ta biết các từ khóa liên quan mà khách hàng hay tìm kiếm.

10. Soovle

Soovle là một công cụ nghiên cứu từ khoá dễ sử dụng. Chỉ cần truy cập vào trang web và nhập từ khóa, hay cụm từ cần tìm. Soovle sẽ đưa kết quả cho các liên qua với từ khoá đã nhập.

Ưu điểm

Kho dữ liệu lớn.

– Dễ sử dụng và nhiều công cụ hỗ trợ.

Trên đây là cách các bạn thực hiện nghiên cứu từ khoá nhanh và miễn phí. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách thực hiện nghiên cứu từ khoá để làm seo cho trang của mình.